Mẹo vàng trị táo bón cho trẻ – Mẹ không thể bỏ qua

Táo bón là tình trạng thường gặp của trẻ từ khi bắt đầu ăn dặm khiến con mệt mỏi, quấy khóc, cha mẹ cũng phiền lòng theo. Táo bón ở trẻ nhỏ, nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến cho trẻ tiêu hóa kém, lâu ngày dẫn đến biếng ăn, chậm lớn, sa trực tràng rất nguy hiểm. Muốn con ăn ngon, phân đẹp, không táo bón, mẹ tham khảo ngay 8 mẹo vàng này, giúp con khỏe mạnh, tiêu hóa tốt

Với trẻ em bố mẹ không căn cứ vào số lần đi ngoài của trẻ để phán đoán trẻ có bị táo bón hay không. Có trẻ 1 ngày đi nặng 1 lần, có trẻ 2,3,4 ngày. Phân của trẻ tùy theo tháng có tính chất, màu sắc khác nhau. Trẻ dưới 6 tháng đi phân vàng, khuôn, không gồng mình quá, không mặt đỏ tía tai, trẻ thoải mái dễ chịu là ổn. Bố mẹ cần tập nhìn màu sắc phân để điều chỉnh chất lượng sữa cho con.

Nếu trẻ bú mẹ: mẹ cải thiện bữa ăn cho mẹ thật hợp lý; với trẻ ăn sữa ngoài: cần có loại sữa thích hợp, tránh sữa quá nóng càng gây táo bón cho trẻ.

Dấu hiệu 1: Khó khăn trong việc đi ngoài

Một biểu hiện khác của chứng táo bón ở các bé là việc đi ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Bé thường phải rặn nhiều, mặt đỏ bừng lên, vã mồ hôi, thậm chí khóc vì đau rát.

Dấu hiệu 2: Phân của ở dạng khô, rắn

Bé bị táo bón sẽ thường đi ngoài ra phân rắn, dạng xúc xích có nhiều đường rạn trên bề mặt, hoặc lổn nhổn như hạt. Nếu quan sát bỉm thay ra, mẹ thấy phân có lẫn máu, đó là do tình trạng táo bón đã nặng hơn, khiến bé bị rách hậu môn khi rặn.

Dấu hiệu 3: Bụng bé bị chướng, sờ vào thấy cứng

Thức ăn sau khi tiêu hóa không được thải ra khỏi cơ thể sẽ khiến bụng của bé bị chướng, mẹ sờ vào thấy cứng và căng. Ngoài ra, bé còn có hiện tượng bị đầy hơi, ăn uống khó tiêu hay xì hơi nặng mùi.

Với những dấu hiệu này, mẹ có thể làm những phương pháp sau để con sớm hết bị táo bón.

Dấu hiệu 4: Số lần đi ngoài ít hơn thông thường

Nếu mẹ chú ý tới số lần đại tiện của bé thì sẽ dễ dàng phát hiện ngay tình trạng táo bón.Bé có thể bị táo bón khi:

  • Bé sơ sinh đại tiện dưới 2 lần/ngày
  • Bé từ 6 – 12 tháng tuổi đại tiện dưới 3 lần/tuần
  • Bé từ 1 tuổi trở lên đại tiện dưới 2 lần/tuần

Mẹ cần đối chiếu các dấu hiệu kể trên với số lần đi ngoài thông thường của mỗi bé, từ đó mới khẳng định chắc chắn bé có bị táo bón hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *